Đầu tư Bất động sản là gì? Những kiến thức cơ bản về Bất động sản bạn cần biết

Đầu tư bất động sản là gì? Những kiến thức cơ bản về BĐS là rất cần thiết cho những nhà đầu tư chân ướt chân ráo mới bước vào nghề. Vì BĐS là một loại hàng hóa rất đặc trưng. Do đó việc bổ sung kiến thức cơ bản về BĐS luôn là điều cần thiết đối với mỗi người. Dù là nhà đầu tư hay môi giới bạn cũng nên học hỏi, tìm kiếm những kiến thức nền. Từ đó, bạn sẽ trở thành những chiến binh bất bại trong ngành này.

Đầu tư bất động sản là gì? Những khái niệm cơ bản khi đầu tư

– Đầu tư BĐS là gì? Là hình thức kinh doanh với sản phẩm là BĐS mục đích tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, quá trình đầu tư này không chỉ đơn giản là mua đi và bán lại, sau đó hưởng lợi từ khoản chênh lệch. Hình thức đầu tư kinh doanh này có thể bao gồm: mua bán, cho thuê, cải tạo, xây dựng, quản lý.

BĐS là gì
Tiềm hiểu về bất động sản là gì

 

– Thị trường BĐS là gì? Thị trường bất động sản được hiểu là thị trường mua, bán, thuê, cho thuê nhà đất. Ở đây bao gồm người mua, người bán, các nhà đầu tư, môi giới và các chuyên viên bất động sản.

– Dịch vụ BĐS: Dịch vụ bất động sản bao gồm các loại dịch vụ hỗ trợ cho việc mua bán, thuê nhà đất. Ví dụ như môi giới, website BĐS…

– Cung bất động sản: Cung bất động sản có thể hiểu là lượng nhà đất cần bán hoặc cho thuê tại một thời điểm trên thị trường.

– Cầu bất động sản: Là lượng nhu cầu cần mua thuê nhà đất tại một thời điểm nào đó trên thị trường. Cầu càng nhiều thì cung càng lớn.

– Giá BĐS: Bao gồm 2 loại giá đó là:

Giá thị trường: Được hình thành theo biến động của thị trường. Dựa trên quy luật cung cầu, quy luật giá trị và các yếu tố quản lý của nhà nước. Giá thị trường là sự thỏa thuận mua bán của người mua, người bán về giá trị.

Giá nhà nước: Được UBND tỉnh thành phố ban hành. Thay đổi theo từng năm và được dùng làm cơ sở tính thuế trong việc chuyển nhượng nhà đất.

Những đặc điểm điển hình của thị trường bất động sản

– Hầu hết ở các quốc gia có nền kinh tế thị trường, thị trường bất động sản đều hình thành và phát triển qua 4 cấp độ: sơ khởi, tập trung hoá, tiền tệ hoá và tài chính hoá.

– Trong mỗi cấp độ phát triển của thị trường bất động sản, quá trình vận động của thị trường đều có chu kỳ dao động tương tự như nhiều thị trường khác. Chu kỳ dao động của thị trường bất động sản gồm có 4 giai đoạn: phồn vinh (sôi động), suy thoái (có dấu hiệu chững lại), tiêu điều (đóng băng) và phục hồi (nóng dần lên có thể gây “sốt”).

– Thị trường BĐS mang tính vùng, tính khu vực sâu sắc và không tập trung, trải rộng trên khắp các vùng miền của đất nước.

– Thị trường BĐS chịu sự chi phối của yếu tố pháp luật đặc biệt là hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai và nhà ở

– Thị trường BĐS là một dạng thị trường không hoàn hảo (thông tin không đầy đủ, thiếu 1 số tổ chức của thị trường). Sự tác động của Nhà nước là một trong các yếu tố tạo nên tính không hoàn hảo của thị trường bất động sản. Mặt khác, thị trường BĐS không hoàn hảo còn do tính chất không tái tạo được của đất, nên thị trường bất động sản mang tính độc quyền, đầu cơ nhiều hơn các thị trường hàng hoá khác.

– Thị trường BĐS có mối liên hệ mật thiết với thị trường vốn và tài chính. Động thái phát triển của thị trường này tác động tới nhiều loại thị trường trong nền kinh tế. Khi bất động sản tham gia lưu thông trên thị trường, các giá trị cũng như các quyền về bất động sản được đem ra trao đổi, mua bán, kinh doanh v.v.. giải quyết vấn đề lưu thông tiền tệ, thu hồi vốn đầu tư và mang lại lợi nhuận cho các bên giao dịch.

Những mô hình bất động sản phổ biến hiện nay

Kiến thức BĐS tiếp theo cần phải ghi nhớ chính là mô hình bất động sản phổ biến. Mỗi loại mô hình sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Cùng tìm hiểu chi tiết để hiểu rõ hơn.

Đất nền

Mô hình đất nền trong đầu tư BĐS
Mô hình đất nền trong đầu tư BĐS

ƯU ĐIỂM:

Đất nền là một trong những kênh đầu tư được đánh giá là tiềm năng, an toàn nhất hiện nay
– Khả năng sinh lời, tăng giá nhanh, giữ tài sản tốt
– Tài sản có giá trị cao thấp phụ thuộc hạ tầng, vị trí

NHƯỢC ĐIỂM:

– Nên hạn chế vay mượn – tránh chôn vốn
– Thị trường trầm lắng thì đất nền thuộc nhóm sẽ chững lại nhanh nhất

Khu nghỉ dưỡng ven biển

Mô hình khu nghỉ dưỡng ven biển trong đầu tư bất động sản
Mô hình khu nghỉ dưỡng ven biển trong đầu tư bất động sản

ƯU ĐIỂM:

– So với việc gửi tiền vào ngân hàng, thì đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng cho món lợi lớn hơn, đồng thời bạn có thể tránh được lạm phát và tình trạng tiền mất giá theo thời cuộc kinh tế thị trường.

– Việt Nam là một nước du lịch, đầu tư vào nghỉ dưỡng, đầu tư loại hình BĐS này khả năng sinh lời kéo dài

– Nhiều đặc điểm thuận lợi để kinh doanh loại hình này: đường bờ biển dài, mở rộng đường bay quốc tế, khí hậu, thời tiết ôn hòa tại Việt Nam rất thích hợp cho loại hình nghỉ dưỡng này.

NHƯỢC ĐIỂM:

– Vốn đầu tư cao, không dành cho nhiều nhà đầu tư
– Mất nhiều thời gian tìm hiểu thị trường
– Chi phí bảo trì, bảo dưỡng lớn

Nhà phố

Nhà phố là dạng nhà ở phổ biến ở thành thị, phố thị nơi mà dân cư tập trung khá đông đúc, phố xá phát triển, giao thông thuận tiện cho việc đi lại và kinh doanh. Nên mua ở những quận mới nổi, không quá sầm uất.

Mô hình nhà phố trong đầu tư bất động sản
Mô hình nhà phố trong đầu tư bất động sản

ƯU ĐIỂM:

Nguồn cầu cao, nhu cầu thuê hoặc sở hữu cũng cao đặc biệt là những khu vực có vị trí đẹp trong thành phố

– Khả năng đem lại lợi nhuận ổn định, đều đặn hàng tháng tốt hơn so với những loại hình khác.

– Vừa có thể dùng để ở, vừa có thể cho thuê hoặc kết hợp cả hai => Giá trị sử dụng cao.

– Tính pháp lý thường rõ ràng và đầy đủ hơn.

– Ngoài dòng tiền còn có cơ hội tăng lãi vốn theo thời gian.

NHƯỢC ĐIỂM:

– Vốn đầu tư cao

– Diện tích nhỏ

– Vay nợ theo khả năng chịu đòn tránh làm gãy đòn

Chung cư 

Căn hộ chung cư thường bao gồm nhiều các hộ gia đình sinh sống. Trong các khu nhà chung cư được bố trí nhiều các căn hộ khép kín nhằm phục vụ nhu cầu sinh sống của gia đình trong căn hộ.

Mô hình chung cư trong đầu tư BĐS
Mô hình chung cư trong đầu tư BĐS

ƯU ĐIỂM:

– Phương thức thanh toán linh hoạt, có thể thanh toán nhiều đợt

– Nhu cầu sử dụng căn hộ chung cư lớn

– Tính thanh khoản tốt hơn đất nền. Cho thuê tạo dòng tiền sinh lời ổn định hàng tháng nhưng lãi thấp

NHƯỢC ĐIỂM:

– Nhiều dự án chung cư bị “ thổi phồng “ giá, khi mua phải cân đối và tìm hiểu kỹ

– Chu kỳ giá loại hình này thường có chiều hướng đi xuống hoặc không tăng, đôi khi lại tăng nhẹ

– Mất nhiều thời gian tìm hiểu thị trường

Nhà cho thuê

Nhu cầu thuê phòng trọ hiện nay rất lớn, đặc biệt tập trung ở các thành phố lớn do thị trường việc làm cao như các trường đại học, các khu công nghiệp. Bên cạnh tính ổn định cao và tiềm năng lớn, đầu tư cho thuê phòng trọ cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Mô hình nhà cho thuê trong đầu tư BĐS
Mô hình nhà cho thuê trong đầu tư BĐS

ƯU ĐIỂM:

– Nguồn cung lớn

– Nhu cầu ở thực của khách hàng cũng rất cao

– Doanh thu ổn định hàng tháng, không chịu ảnh hưởng biến động của thị trường BĐS

– Ngoài nguồn tiền thu về, giá trị BĐS cũng có tiềm năng tăng giá….

NHƯỢC ĐIỂM:

– Phải đóng thuế cao, nhưng hiện nay ở Việt Nam còn khá mập mờ

– An ninh phức tạp, quản lý khách thuê khó khăn,…..

– Tốn chi phí bảo trì phòng trọ

Sự biến động của kinh tế với thị trường bất động sản diễn ra từng ngày, từng giờ, từng tháng, từng năm. Do vậy bạn phải cập nhật thường xuyên, liên tục những kiến thức bất động sản 2022. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng nên nản lòng nếu đầu tư BĐS chưa thành công, bởi bất kỳ công việc nào cũng có khó khăn và chông gai riêng. Chỉ có đam mê, kiên trì thì bạn mới thành công được.

Đánh giá

Có thể bạn quan tâm