Bình Phước: Đề xuất mở rộng thành phố Đồng Xoài

UBND tỉnh Bình Phước vừa có buổi làm việc với thành phố Đồng Xoài, huyện Đồng Phú, Phú Riềng để xem xét thống nhất ranh giới điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính thành phố Đồng Xoài.

Báo cáo tại buổi làm việc, UBND thành phố Đồng Xoài, cho biết để mở rộng không gian đô thị của thành phố, đảm bảo đủ điều kiện tiêu chí cho thành phố Đồng Xoài lên đô thị loại II, thành phố Đồng Xoài đề xuất điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính chủ yếu về phía Bắc và phía Đông thuộc huyện Đồng Phú.

Dự kiến sau khi mở rộng, diện tích tự nhiên của thành phố Đồng Xoài là 310,5 km2, tăng 142,8 km2 so với địa giới hành chính thành phố Đồng Xoài hiện hữu.

Trong đó, diện tích mở rộng về xã Thuận Phú 60,5 ha; mở rộng về xã Đồng Tiến 43,3 km2, xã Tân Phước 17,3 km2, xã Tân Hưng 21,6 km2. Diện tích còn lại của xã Thuận Phú sẽ gộp vào xã Thuận Lợi, diện tích còn lại của xã Đồng Tiến sẽ gộp vào xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú.

Đề xuất mở rộng thành phố Đồng Xoài

Đề xuất mở rộng thành phố Đồng Xoài – Bình Phước

Sau khi điều chỉnh, thành phố Đồng Xoài có 7 phường: Tân Phú, Tân Bình, Tân Xuân, Tân Thiện, Tân Đồng, Tiến Thành, Tiến Hưng và 3 xã: Tân Thành, Thuận Phú và Đồng Tiến. Quy mô dân số sau khi điều chỉnh mở rộng, thành phố Đồng Xoài có khoảng 200.000 người.

Tại cuộc họp, các thành viên dự họp cơ bản thống nhất với đề xuất của thành phố Đồng Xoài. Tuy nhiên, để đảm bảo sự phát triển hài hòa cho thành phố Đồng Xoài, các thành phần dự họp đề nghị cần xem xét các khu vực ranh giới, để thuận lợi cho quản lý hành chính, đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, đặc biệt là xem xét về quy mô dân số của huyện Đồng Phú để đảm bảo các tiêu chí theo quy định.

Tỉnh Bình Phước đề nghị các sở ngành và các địa phương liên quan tổ chức khảo sát, kiểm tra thực địa tại các khu vực điều chỉnh để có kết quả thống nhất cuối cùng, trước khi trình UBND tỉnh và các bộ ngành xem xét quyết định.

Đồng Xoài cách TP.HCM khoảng 100 km, lên thành phố từ cuối 2018. Theo niên giám thống kê năm 2020 thành phố Đồng Xoài có diện tích 167,71 km2; dân số 127.000 người, mật độ dân số 660 người/km2. Thành phố có 8 đơn vị hành chính, gồm 6 phường và 2 xã.

Các KCN ở Đồng Xoài đạt tỷ lệ lấp đầy trên 90%

Các KCN ở Đồng Xoài đạt tỷ lệ lấp đầy trên 90%

Với sự định hướng và phát triển đó thì Đồng Xoài không chỉ phát triển mạnh về kinh tế nói riêng mà kéo theo là sự phát triển về mọi mặt, trong đó bất động sản đất nền ở nơi này cũng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, trong thời gian gần đây thì tình hình đất nền nóng lên không chỉ Đồng Xoài, mà còn các huyện khác như Chơn Thành, Hớn Quản, Bình Long..v.v.

BĐS Bình Phước nói chung và Đồng Xoài nói riêng sẽ tăng và tăng rất mạnh bởi hiện nay quỹ đất của các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai hay cả thành phố Hồ Chí Minh đều đang rất hạn hẹp. Khi thành lập 3 thành phố Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An buộc Bình Dương phải tập trung phát triển thương mại, dịch vụ, logistic, hạn chế quỹ đất xây dựng KCN quy mô lớn, dồn hoạt động sản xuất công nghiệp về giáp với Bình Phước.

Đánh giá

Có thể bạn quan tâm